Sunday, 23 Jun 2024
Xây dựng

Thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 nhà cấp 4 ở nông thôn? Cách tính? Nộp ở đâu?

Thuế xây dựng tính theo 1m2 nhà cấp 4 ở nông thôn hiện nay là 70.000 –  80.000đ tùy thuộc vào mức giá chi phí tiền công xây dựng cho ngôi nhà đó. Nếu bạn đang có dự định xây nhà hay đang chuẩn bị nộp thuế xây dựng cho ngôi nhà mà không biết giá thuế, cách tính thuế hay nộp tại đâu thì xin mời hãy đọc bài viết dưới đây của giahanghoa.org sẽ có đầy đủ thông tin trên cho các bạn.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là một khoản tiền thuế mà các cá nhân hay đơn vị tổ chức liên quan đến việc xây dựng công trình nhà ở phải đóng vào ngân sách nhà nước theo quy định của luật thu thuế hiện hành.

Nói chung thuế xây dựng là khoản thu bắt buộc của cơ quan thuế nhà nước đối với công trình xây dựng nhà ở và là nghĩa vụ của người có liên quan trực tiếp đến công trình đó phải nộp. Nếu không nộp thuế xây dựng thì có thể bị liệt kê về tội danh trốn thuế và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Các khoản thuế cần phải nộp khi xây dựng nhà ở

Để tiến hành hoàn tất thủ tục xây dựng một ngôi nhà hợp pháp thì bạn không thể không biết đến các khoản kê khai thuế đối với ngôi nhà được. Dưới đây chúng tôi xin nêu ra các loại thuế mà pháp luật quy định cần phải nộp cho công 1 công trình xây dựng nhà ở dân dụng như sau:

thue-xay-dung-bao-nhieu-1m2-nha-cap-4-o-nong-thon-cach-tinh-nop-o-dau
nhà cấp 4 nông thôn

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế mà các chủ doanh nghiệp phải đóng hằng năm cho nhà nước và khi xây dựng nhà ở cũng được quy định đóng thuế môn bài nếu như nhà bạn thuê đơn vị doanh nghiệp xây có hợp đồng thảo thuận rỏ ràng thì đơn vị thi công sẽ đóng và nếu không có hợp đồng hoặc tự xây thì chính gia chủ phải đóng khoản này.

Mức tính khoản thuế môn bài được dựa trên cơ sở các loại vật liệu xây dựng được chủ đầu tư ( là gia đình bạn) kê khai và dựa trên bảng kê khai của nhà thầu xây dựng.

Thuế giá trị gia tăng

Đây là khoản thuế gián thu được áp dụng cho đối tượng là đơn vị thi công, chủ thầu công trình nhà. Nhưng nếu giữa gia chủ và chủ thầu không có sự thống nhất thảo thuận nộp khoản thuế này qua hợp đồng xây dựng thì chính chủ nhà phải chịu trách nhiệm đóng thay cho bên chủ thầu.

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc xây nhà ở được xem là một loại dịch vụ cho nên các hộ gia đình khi tiến hành xây dựng ngôi nhà đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nghe thì hơi vô lý nhưng đây lại là sự thật.

Đó là đối với trường hợp bạn tự thuê nhân công về để phục vụ xây nhà thì tất nhiên nhiên những người lao động đó phải được kê khai và thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhưng thực tế việc này rất khó thu từ người lao động nên khoản này chủ nhà thường phải đóng hộ.

Trong trường hợp bạn làm nhà có hợp đồng thuê chủ thầu hẳn hoi thì khoản thuế thu nhập cá nhân này lại là do bên chủ thầu phải nộp cho cơ quan thế nhà nước theo đúng quy định.

Giá thuế xây dựng cho 1m2 nhà cấp 4 nông thôn?

Các bạn đã nắm bắt được các khoản thuế cần phải đóng cho một ngôi nhà sau khi xây dựng xong ở mục trên rồi đúng không nào. Vậy bạn muốn biết giá thuế xây dựng cho 1 m2 nhà cấp 4 ở nông thôn thì bạn chỉ cần cộng tổng các khoản thuế cần phải nộp lại là ra thôi.

Hiện nay trung bình 1m2 nhà cấp 4 nông thôn phải đóng mức thuế xây dựng là từ 70.000đ đến 80.000đ đấy. Mức giá này tùy thuộc vào giá thuê nhân công phục vụ xây nhà tính theo đơn vị 1m2. Thuế xây dựng sẽ cao hay thấp là do giá tiền thuê nhân công có đắt hay rẻ.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở

Để biết khoản thuế xây dựng cần phải nộp là bao nhiêu cho ngôi nhà thì bạn phải hiểu và nắm rỏ cách tính để khỏi phải bở ngở khi cơ quan thuế đưa ra mức giá thuế. Sẽ có 2 trường hợp đối tượng đóng đó là:

Trường hợp đơn vị thi công chịu trách nhiệm đóng: Nếu thuế xây dựng của ngôi nhà bạn mà do chủ thầu đóng thì trước hết phải có hợp đồng thỏa thuận rỏ ràng chi tiết giữa bạn với chủ thầu xây dựng về điều này. Chủ thầu cần đóng đủ các khoản thuế như thuế GTGT, thuế TNCN và thuế môn bài tại cơ quan thuế địa phương.

Trường hợp người đóng thuế xây dựng là gia chủ : Đây là trường hợp đóng thuế xây dựng phổ biến nhất vì hầu hết các công trình xây dựng dân dụng hiện nay ít có hợp đồng ràng buộc với các điều khoản rỏ ràng giữa nhà thầu và chủ nhà chính vì thế và chủ nhà thường hay đóng thuế xây dựng với các loại như trường hợp chủ thầu đóng.

Cho dù trường hợp nào đóng thì Cách tính các khoản thuế xây dựng cũng như sau:

Cách tính thuế Môn bài

Theo thông tư 302/2016/TT/BTC của bộ tài chính quy định mức đóng thuế môn bài hiện nay như sau:

Được miễn thuế môn bài nếu tổng thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm.

Khoảng thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm thì mức đóng thuế là 300.000đ/năm.

Khoảng thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng/năm thì mức đóng thuế là 500.000đ/năm.

Khoảng thu nhập trên 500 triệu đồng/năm thì mức đóng thuế là 1.000.000đ/năm.

Cách tính thuế GTGT

Thuế GTGT = DTTT x tỷ lệ % tính thuế GTGT

Trong đó thì doanh thu tính thuế (DTTT) được tính bằng đơn giá 1m2 nhân với tổng diện tích xây dựng hoặc bằng giá tiền công xây dựng toàn bộ công trình.

Tỉ lệ % tính thuế GTGT được xét chia ra 2 trường hợp đó là trường hợp nếu cung cấp vật tư xây dựng toàn bộ là tính 3% và trường hợp hợp đồng xây dựng không bao gồm cung cấp vật tư xây dựng thì tính 5%

Cách tính thuế TNCN

Tính Thuế TNCN = DTTT x tỷ lệ TNCT trên doanh thu x tỷ lệ thuế TNCN. Trong đó thì tỷ lệ thuế TNCN được áp dụng là 10% và DTTT được tính giống như doanh thu tính thuế GTGT.

Nói tóm lại cho dễ hiểu là cho dù rơi vào trường hợp đóng thuế nào đi nữa thì số tiền thuế xây dựng cho ngôi nhà bạn sẽ được tính theo công thức đơn giản sau : Thuế XD = Đơn giá tiền công/ 1m2 x Tổng diện tích xây dựng x 7% thì sẽ ra số tiền thuế cần nộp.

Ví dụ: Giá bạn thuê nhân công làm nhà cấp 4 là 1 triệu đồng trên 1 m2 xây dựng và tổng diện tích ngôi nhà cấp 4 của bạn là 100m2 thì giá thuế xây dựng bạn cần phải nộp sẽ là: 1.000.000 x 100 x 7% = 7.000.000 ( bảy triệu đồng).

Nộp thuế xây dựng tại đâu?

Theo thông tư số 156/2013/TT-BTC của bộ tài chính quy định thì các cá nhân hay tổ chức thực hiện nốp thuế vào ngân sách nhà nước theo nghĩa vụ tại các địa điểm sau:

Nộp tại kho bạc nhà nước:

Tại mỗi đại phương quận huyện trên cả nước đều có Kho bạc nước và bạn có thể đến đó vào các ngày từ thứ 2 đến thứu 6 trong tuần để làm thủ tục nộp thuế theo hướng dẫn của nhân viên thu thuế tại đây.

Tại cơ quan quản lý thuế

Nếu bạn không tiện đến kho bạc nước vì ở quá xa trung tâm huyện thì cũng có thuế đến các chi cục thuế của xã nơi bạn định cư và yêu cầu được nộp thuế xây dựng thì cũng đều được bạn nhé.

Thông qua các tổ chức đã được cơ quan thuế ủy nhiệm thu

Đó là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại, các tổ chức dịch vụ thu theo quy định của pháp luật. Đây là các tổ chức được nhà nước ủy nhiệm thu giúp cho cơ quan thuế.

Nói đến đây thì chúng tôi tin chắc được rằng bài viết trên của giahanghoa.org đã giúp các bạn hiểu được giá thuế xây dựng tính cho 1m2 nhà cấp 4 ở nông thôn là bao nhiêu tiền rồi đúng không nào. Chúng tôi hy vọng những chia sẽ vô cùng bổ ích trên về thuế xây dựng giúp cho bạn có được những tính toán hợp lý cho việc xây nhà.

Xem thêm:

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua/bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Post Comment