Thursday, 18 Jul 2024
Năng lượng Nguyên liệu

Giá Dầu diesel bao nhiều 1 lít mới nhất hôm nay 2023 trong nước và thế giới

Dầu diesel trên thị trường hiện nay có giá hơn 14.800 đ/lít tùy thuộc vào từng loại dầu diesel 0.05%/S hay dầu diesel 0.25%/S. Giahanghoa.org sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về giá cả và các vấn đề liên quan đến loại nhiên liệu này như màu sắc, đặc tính, thông số kỹ thuật… ở bài viết dưới đây. Mời các bạn có nhu cầu tìm hiểu đón đọc.

Đôi nét chung về dầu Diesel

Dầu Diesel là dầu gì?

Dầu diesel là một loại nhiên liệu dạng lỏng được sản xuất dựa trên quá trình phân đoạn gasoil. Và là sản phẳm được tạo thành từ kết quả chưng cất trực tiếp dầu mỏ và nó nằm ở phân khúc ngưỡng giữa dầu bôi trơn công nghiệp ( lubricating oil) và dầu hỏa ( kesosene).

Dầu diesel còn có tên gọi khác là dầu DO là hổn hợp gồm các hydrocarbon dầu mỏ từ 12 đến 22 nguyên tố carbon và cái tên diesel được gọi để gọi nhớ đến nhà khoa học người Đức là Rudolf Diesel đã nghiên cứu tìm ra loại dầu này. Dầu DO thường nặng hơn xăng và có nhiệt độ bốc hơi từ 175 – 370 độ C.

Dầu diesel có màu gì?

Để phân biệt dầu DO với các loại xăng dầu khác khi dựa vào màu sắc dung dịch thì người ta thường chế nhuộm màu cho dầu DO là màu vàng nhạc đặc trưng. Màu này nhìn khá giống với màu của xăng A95 nhưng có độ vàng đậm hơn so với xăng A95. Còn dầu hỏa thì không được nhộm màu hay màu của xăng A92 là màu xanh dương để giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được để tránh nhầm lẫn giữa các loại xăng dầu phổ biến này.

Các đặc điểm cơ bản của dầu diesel

  • Dầu DO rất dễ bốc hơi với nền nhiệt nằm trong khoảng từ 175 đến 370 độ C
  • So sánh về khối lượng riêng thì dầu DO lại nặng hơn xăng và nhẹ hơn so với dầu Mazut một tí.
  • Có tỷ trọng năng lượng nằm trong khoảng 0.79×10-3 đến 0.87×10-3.
  • Dầu DO không gây ăn mòn cho các thiết bị sử dụng nó nên chúng được dùng cho hầu hết các động cơ dầu.
  • Cũng như xăng thì dầu Diesel rất ít tan trong nước và rất dễ cháy, chúng có thê tự bốc cháy ở nhiệt độ.
  • Hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu DO cũng cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến sự ăn mòn của động cơ nếu hàm lượng cao vượt quy định.

Giá 1 lít dầu Diesel hôm nay

Giá dầu diesel hiện nay đang không cao hơn 14.800 đ/1lit. đây là giá được chúng tôi vừa mới cập nhập từ tin của bộ công thương. Dưới đây là bảng báo giá các loại nhiên liệu khác cùng trong thời điểm này, mời các bạn tham khảo:

SttLoại nhiên liệuĐvtGiá ( VNĐ/lit)
1Xăng RON A92lít18.426 đ/lít
2Xăng RON A95lít19.531 đ/lít
3Dầu Diesel 0.005Slít14.774 đ/lít
4Dầu hỏalít13.825 đ/lít
5Dầu mazut 180 CST 3.5Skg14.279 đ/kg
Bảng giá xăng dầu

Đây là bảng giá được áp dụng trên thị trường Việt Nam và giá ở trên đã được sử dụng quỷ bình ổn giá cho mặt hàng này rồi.

Các loại dầu Diesel

Dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế mà  trên thị trường nước ta tồn tại các loại dầu DO chủ yếu đó là:

Dầu Diesel 0,05S :

Loại dầu DO này có hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 500mg/kg tức nằm trong khoảng 500ppm. Loại DO 0,05 S được sử dụng dụng cho các phương tiện có động cơ dầu như các máy móc cơ giới, các loại xe nâng, xe tải, xe đầu kéo,.. và nó có giá thành thường nhỉnh hơn so với dầu DO 0,25S.

Dầu DO 0.25 S:

Đây là loại dầu DO có có hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 2500mg/kg tức nằm trong khoảng 2500ppm. Chính hàm lượng lưu huỳnh cao nên dầu này không được khuyến cáo dùng cho các phương tiện giao thông đường bộ hay phương tiện cơ giới và chúng chủ yếu sử dụng cho động cơ tàu thủy.

Giá dầu Diesel bao nhiêu

Tuy nhiên sản phẩm dầu DO 0,25%S gây ô nhiểm môi trường khá nghiêm trọng nên đã được bộ khoa học và tài nguyên môi trường đề xuất không sử dụng nữa từ ngày 1/1/2016. Nên trên thị trường hiện nay thì chỉ còn lưu hành loại dầu DO 0,05 %S mà thôi.

Dầu DO sinh học

Dầu diesel sinh học là một sản phẩm được nghiên cứu phát triển nhằm bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu vô cùng nghiêm trọng như hiện nay. Sản phẩm này được chế tạo bằng cách pha khoảng 10 % metanol vào dầu thực vật cộng thêm hàm lượng vừa đủ các chất phụ gia, chất xúc tác như hydroxit kali, hydroxit natri và ancolat.

Tuy chưa thật sự được phổ biến và dùng thông dụng hiện nay nhưng đây được xem là bước tiến của khoa học kỹ thuật và đã đưa sản phẩm thân thiện với môi trường này dần thay thế cho dầu DO 0,25 S gây nguy hại lớn cho môi trường sống đã bị dần xóa sổ.

Bảng thông số kỹ thuật của dầu DO 0.05S

SttChỉ tiêu đánh giáDầu DO 0,05SPhương pháp thử nghiệm
1Hàm lượng S tối đa500mg/kgTCVN 6701 ( ASTM D2622)
2Chỉ số cetan tối thiểu46TCVN 3180 ( ASTM D4737)
3Nhiệt độ cất tại 90% thể tích thu hồiMax 360 độ CTCVN 2698 ( ASTM D86)
4Điểm chớp nháy cốc kínMin 55 độ CTCVN 2693 ( ASTM D93)
5Độ nhớt động học ở 40 oc2,0 – 4,5TCVN 3171 ( ASTM D445)
6Hàm lượng nước tối đa200 mg/kgTCVN 3182 ( ASTM D6304)
7Cặn cac bon tính theo 10% cặn chưng cấtMax 0,3TCVN 7865 ( ASTM D4530)
8Điểm đông đặcMax +6 độ CTCVN 7353 ( ASTM D97)
9Hàm lượng tro, % khối lượng max0,01TCVN 2690 ( ASTM D482)
10Tạp chất dạng hạtMax 10 mg/litTCVN 2706 ( ASTM D6217)
11Khối lượng riêng ở 15 0C820 – 860 kg/m3TCVN 6594 ( ASTM D1928)
12Độ bôi trơnMax 460 μmTCVN 7758 ( ASTM D6079)

Bảng giá dầu thô trên thế giới hiện tại

Để biết được tình hình xang dầu trong nước tăng giảm thế nào thì chúng tôi xin cấp bảng giá dầu thô hiện nay trên thế giới để các bạn có thể tham khảo thêm về giá mặc hàng này.

Trong tình hình toàn thế giới đang chống chọi với dịch bệnh Covid làm cho bức tranh kinh tế toàn cầu có phẩn ảm đạm hơn với các năm gần đây. Chính vì thế mà giá dầu thô trên thế giới đang có chiều hướng quay đầu giảm nhẹ.

Tính đến thời điểm hiện tại theo giờ Việt Nam thì giá dầu thô trên 1 số sàn giao dịch chuyển biến giảm như dầu thô ngọt nhẹ WTI trên sàn NewYork giảm 0,14 USD/thùng hay giá dầu Brent giảm 0,12 USD/thùng so với các phiên giao dịch trước.

Loại dầuSàn giao dịchĐơn giáĐơn vị tính
Dầu thôTokyo45,720JPY/thùng
Dầu BrentICE70,7USD/thùng
Dầu thô WTINymex68,1USD/thùng

Có phải dầu DO là dầu hỏa hay không?

Rất nhiều người bây giờ vẫn lầm tưởng và không phân biệt được giữa 2 loại dầu này. Nhưng thực tế thì dầu hỏa và dầu diesel hoàn toàn khác nhau. Điều dễ nhận thấy nhất điểm khác biệt đó là màu sắc của dầu, nếu như dầu DO được nhuộm màu vàng nhạc thì dầu hỏa lại không được nhuộm màu.

Dầu hỏa trước kia chúng ta thường biết đến là nhiên liệu dùng cho đèn dầu để đốt lấy ánh sáng trong thời buổi chưa có điện lưới hay trong điều kiện mất điện. Nhưng hiện nay thì dầu hỏa được biết đến là loại dầu chủ yếu được dùng cho động cơ phản lực hay tên lửa.

Các loại phương tiện dùng dầu Diesel hiện nay?

Hiện nay do yếu tố bảo vệ môi trường được đặt lên hàng đầu với các phương tiện giao thông cũng như phương tiện cơ giới. Do động cơ dầu gây ô nhiễm nặng, vì thế mà ngày càng nhiều phương tiện dùng động cơ điện để thay thế giúp giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính như hiện nay.

Nhưng đó là chiều hướng phát triển dần dần chứ không thể nào thay thế hàng loạt cùng 1 lúc ngay được nên vẫn còn nhiều các phương tiện hiện nay dùng động cơ dầu DO như các xe nâng hàng tải trọng lớn, xe rơ móc đầu kéo, xe ben, xe tải, tàu thủy… và hầu hết các phương tiện cơ giới như máy ép cọc nhồi, xe đào, xe múc, xe ủi…

Ngoài ra thì dầu DO còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chủ yếu làm nhiên liệu đốt cho các nồi hơi công suất lớn tại các nhà máy sản xuất thép, giấy, gổ ép hay nhà máy dệt nhuộm… Và dầu DO còn được dùng để tẩy rửa vệ sinh máy móc thiết bị khi sửa chữa rất tốt.

Điểm khác nhau cơ bản giữa dầu Diesel với xăng

Dầu DO thường nặng hơn xăng, độ nhớt cao hơn và bay hơi chậm hơn xăng.

Xăng thì sử dụng chủ yếu cho động cơ xăng còn dầu DO sử dụng cho động cơ dầu, 2 loại nhiên liệu này không thể dùng chung và thay thế cho nhau được.

Dầu DO có giá thành luôn luôn rẻ hơn so với xăng ở bất kỳ thời điểm nào.

Dầu DO có tỷ trọng năng lượng cao hơn xăng nên nó sẽ giải phóng nhiều năng lượng hơn khi đốt cháy so với cùng một lượng xăng.

Nếu phân loại xăng người ta dựa vào chỉ số octan còn để phân biệt dầu thì người ta dựa vào chỉ số cetan- chỉ số thể hiện tốc độ bốc cháy của dầu.

Nguyên tắc sử dụng và bảo quản dầu DO

Khi sử dụng dầu DO làm nhiên liệu cho xe cơ giới tại các công trình thì người ta thường mua dầu theo dạng Can hay phuy mang đến tận nơi xe chứ ít khi mang xe ra tại các trạm xăng dầu để đổ. Chính vì thế việc vận chuyển, bảo quản dầu DO cần hết sức chú ý việc phòng chống cháy nổ.

Tuyệt đối không để các can, phuy dầu DO dự phòng gần các vị trí dễ xảy ra hỏa hoạn như nhà bếp hay để ngoài trời nắng mà không che đậy. Hạn chế việc và đập vào can phuy dựng dầu.

Các can, phuy chứa phải đảm bảo chắc kín, và nắp đậy được vặn chặt trong quá trình duy chuyển và bảo quản. Khi vô tình bị dầu Do văng bắn vào người thì nhanh chóng cửi quần áo và tắm ngay bằng nước sạch. Nếu bị văng dầu vào mắt thì rửa càng nhiều nước sạch càng tốt trong thời gian hơn 10 phút và đưa ngay bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất.

Đến đây, chắc các bạn đã có thể phần nào hiểu được về dầu diesel cũng như giá dầu Diesel bao nhiêu 1 lít trên thị trường hiện nay cùng các vấn đề xoay quanh loại nhiên liệu này. Giahanghoa.org hy vọng đã giúp các bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết và kiến thức bổ ích về dầu DO trong bài viết trên.

Xem thêm:

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua/bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Post Comment