Thursday, 18 Jul 2024
Năng lượng

Giá xăng máy bay jet a1 bao nhiêu tiền 1 lít hôm nay 2023

Giá xăng máy bay jet a1 trên thị trường hôm nay đang dao động từ 25.000 – 26.000 đ/lít. Đây là nhiên liệu dùng cho cho ngành hàng không nên đa số rất nhiều người ít biết đến giá và không mấy quan tâm lắm. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì hãy cũng giahanghoa.org phân tích mổ xẻ, đi sâu vào vấn đề ở bài viết bên dưới nhé.

Xăng máy bay jet a1 là gì?

Xăng máy bay được biết đến với tên bằng tiếng Anh là Aviation Gasoline được viết tắt là Avgas. Đây là nhiên liệu có chỉ số octan cao và được sử dụng cho động cơ máy bay và các động cơ xe ô tô đau công thức 1.

Và xăng máy bay jet a1 là một trong số các loại xăng máy bay hiện nay, xăng jet a1 không được nhộm màu như các loại xăng máy bay khác. Nó dùng cho động cơ phản lực tuốc bin của máy bay và được gọi là nhiên liệu phản lực tuốc bin hàng không jet a1.

Một số đặc điểm của xăng máy bay

Xăng máy bay có độ bay hơi thấp hơn nhiều so với xăng Mogas – loại xăng dùng cho động cơ xe ô tô xe máy, và đặc biệt là không bay hơn nhanh chính điều này giúp cho xăng máy bay có thể sử dụng được ở độ cao lớn như trên máy bay.

gia-xang-may-bay-jet-a1-bao-nhieu-tien-1-lit-hom-nay
Giá xăng máy bay jet a1 bao nhiêu tiền 1 lít hôm nay

Chỉ số octan trong xăng máy bay cao hơn nhiều so với xăng Mogas do nhờ vào sự bổ sung của tetraetyl chì ( hay viết tắt theo tiếng Anh là TEL) một chất cực độc vì thế chất này đã ngừng không cho sử dụng cho xăng ô tô từ rất lâu rồi.

Nhiệt lượng của xăng máy bay hay còn gọi là nhiệt cháy là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến định mức tiêu hao xăng và cự ly bay. Nếu nhiệt càng cao thì định mức tiêu hao càng nhỏ, cự ly bay càng lớn và ngược lại. Theo quy định thì gái trị nhiệt cháy tối thiểu không được nhỏ hơn 10.300 kcal/kg.

Một điểm quan trọng của xăng máy bay là yêu cầu về tính chống kích nổ khá nghiêm ngặt. và chúng được kiểm tra thường xuyên bằng 2 yếu tố chính đó là trị số octan và phẩm độ để đảm bảo cho xăng không bị kích nổ trong tất cả các chế độ hoạt động của động cơ máy bay.

Chỉ số octan trong xăng là gì?

Trước hết chúng ta cần phải biết octan là một thành phần không thể thiếu trong các lọai xăng và đặc biệt là xăng dùng cho máy bay. Nó là một hydrocarbon và là chất lỏng không màu, nhiệt độ sôi khoảng 125 độ C.

Vậy chỉ số octan được xem là thang đo tiêu chuẩn về nhiên liệu xăng dùng cho ngành hàng không cũng như hiệu suất của động cơ sử dụng. Nói nom na cho dễ hiểu rằng nếu nhiên liệu có chỉ số octan cao thì được dùng cho động cơ xăng hiệu suất cao, có tỉ số nén cao. Còn ngược lại nếu nhiên liệu có chỉ số octan thấp thì được dùng cho động cơ không nén nhiên liệu như kiểu động cơ diesel.

Nói tóm lại chỉ số octan không phải là chỉ số về hàm lượng năng lượng của nhiên liệu xăng hay dầu mà nó chỉ là thước đo cho việc đốt cháy nhiên liệu có kiểm soát. Nó được đo bằng % thể tích của iso-octan ( 2,2,4-trimetylpentan) cso trong hổn hợp của nó với n-heptan và có khả năng chống kích nổ. Điều này đảm bảo tính an toàn cao trong khi sử dụng, đặc biệt là nhiên liệu dùng cho ngành hàng không.

Các loại xăng máy bay

Xăng máy bay được phân loại dựa vào nồng độ chì cực đại có trong xăng và nồng độ chì được quyết định bởi chất phụ gia có giá thành cực đắt TEL. chính vì hàm lượng TEL thêm vào xăng bao nhiêu sẽ chia ra từng loại xăng máy bay như sau:

  • Avagas 80/87: đây là loại xăng máy bay có ít chì nhất, hàm lượng cực đại chỉ có 0,5 gam chì/ gaslon Mỹ. xăng này chủ yếu sử dụng cho các động cơ tỷ số nén thấp và để dễ nhận biết thì nó được nhộm màu đỏ.
  • Avagas 100/130 : loại xăng máy bay này có chỉ số octan khoảng 4 gam/gaslon Mỹ, hay 1,12 gam/lít. Loại xăng này có màu xanh lục.
  • Avagas 100LL : chỉ số octan loại xăng này là 0,56 gam/lit và tính theo tiêu chuẩn Mỹ là 2g chì/1 gaslon. Loại xăng này được nhộm màu lam để dễ phân biệt với các loại xăng máy bay khác.
  • Avagas Jet A1 : Nhiên liệu dùng cho động cơ phản lực, có khối lượng riêng ở 15 độ C ( ASTM D1298) là 0,775 – 0,840 g/ml. Loại xăng này không được nhộm màu.

Giá xăng máy bay jet a1 bao nhiêu tiền 1 lit

Xăng máy bay nói chung và xăng dùng cho động cơ phản lực jet a1 nói riêng đều có các điểm chung là bay hơi rất chậm hơn so với xăng thường và chúng được bổ sung nhiều phụ gia để tạo ra chất chống ăn mòn động cơ và có thể chịu được độ cao.

Thêm yếu tố đặc biệt cần phải có ở xăng máy bay nữa đó là khả năng chịu được nhiệt độ môi trường khắc nghiệt nhất, khi máy bay bay ở độ cao lớn hay bay trong vùng khí lạnh âm nhiệt độ mà không bị đóng băng thùng xăng.

Chính vì thế mà giá xăng máy bay tường cao hơn so với giá xăng thường Mogas từ 4 đến 5 nghìn đồng/ lít. Và giá xăng máy bay jet a1 hiện nay trên thị trường rơi vào khoảng 25.000 – 26.000 đ/lit.

Xăng máy bay có phải xăng thơm không?

Rất nhiều người lầm tưởng xăng thơm chính là xăng máy bay Jet a1 vì chúng có cùng đặc tính là đều có mùi thơm và không được nhộm màu. Nhưng thực tế hoàn toàn không như các bạn nghỉ.

Xăng máy bay jet a1 là loại nhiên liệu dùng cho động cơ phản lực của máy bay như đã nói ở trên còn xăng thơm hay còn gọi là xăng Nhật, nó chỉ là một loại dung môi hóa chất có mùi thơm đặc trưng dùng để pha hổn hợp sơn hay dùng để tẩy rửa các đồ vật bị dính keo…

Vậy xăng máy bay không phải là xăng thơm đâu các bạn nhé. Thực tế, nếu để phân biệt giữa xăng thơm và xăng máy bay jet a1 mà chỉ nhìn mắt thường thì không ai có thể phân biệt được, bạn chỉ tinh ý ngửi mùi để nhận ra là xăng máy bay có mùi khác hơn so với mùi dầu chuối đặc trưng của xăng thơm.

Xăng máy bay có dùng cho xe máy được không

Hiện nay rất nhiều thông tin báo chí phản ánh việc một số cá nhân lợi dụng việc kiểm soát không chặt chẽ của các cơ quan chức năng chuyên ngành đã thực hiện sang chiết mua bán trái phép xăng máy bay. Vậy thì xăng máy bay được dùng để làm gì ngoài việc sử dụng cho máy bay đó là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Xăng máy bay hoàn toàn không được dùng cho các loại xe máy cũng như ô tô thông thường đâu nhé bởi vì trị octan cao sẽ rất nhạy với nhiệt, bắt cháy mạnh, gây hoảng các gioăng su là cho nhiên liệu dễ bay hơi nên dễ gây ra hiện tượng xe máy bị cháy nổ, hỏng động cơ tắt máy giữa chừng,  rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhưng xăng máy bay jet a1 lại có thể dùng cho động cơ dầu diesel như xe buýt, xe tải, xe container.. Bởi vì xăng máy bay jet a1 thực chất là loại nhiên liệu được tạo thành từ dầu kerosene một loại dầu có gốc giồng với dầu diesel chính vì thế mà tính chất của xăng máy bay jet a1 giống với tính chất dầu diesle hơn các loại xăng thông thường như A 92, A 95 hay xăng sinh học E5.

Bật lửa Zippo có sử dụng xăng máy bay được không

Về nguyên lý hoạt động của hòn quẹt hay bật lửa Zippo của Mỹ thì chỉ cần đủ các yếu tố cấu thành như nhiên liệu lỏng để đốt ( xăng) + đá + dây dẫn+ đánh lữa là có thể sử dụng để tạo nên ngọn lữa rồi.

Nhiều người khi vô tình ngửi mùi của loại xăng lỏng dùng cho bật lữa Zippo thì họ nghỉ rằng đây chính là xăng máy bay nhưng thực tế không phải như vậy. Xăng dùng cho hòn quẹt zippo là xăng được sản suất theo tiêu chuẩn hoàn toàn khác so với xăng máy bay và được chuyên dụng cho sản phẩm này mà thôi.

Nhưng đôi khi xăng máy bay cũng có thể dùng để nạp cho bật lữa zippo khi cần. Chúng ta có thể thấy rỏ nhất là trong chiến tranh Việt Nam thì lính Mỹ thường sử dụng xăng máy bay nạp cho hòn quẹt khi hết xăng dùng cho zippo của mình.

Giahanghoa.org đã cố gắng chia sẽ tất cả các thông tin về giá xăng máy bay jet a1 hôm nay cũng như các vấn đề liên quan đến loại xăng chuyên dụng cho các động cơ phản lực này. Bài viết trên rất mong được sự đón nhận cũng như góp ý xây dựng từ các chuyên gia đầu ngành ngiên cứu về nhiên liệu học.

Xem thêm:

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua/bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Post Comment