Thursday, 18 Jul 2024
Cá nước ngọt Thủy sản

Giá cá Lăng bao nhiêu 1kg 2023? Mua bán ở đâu rẻ?

Cá lăng là một loại cá có kích thước thuộc hàng lớn nhất trong các loài cá nước ngọt. Hiện nay giá 1kg cá lăng dao động từ 100.000 – 700.000 đồng tùy thuộc vào từng chủng loại cá lăng khác nhau mà giá bán chênh lệch nhau. Để nắm rỏ hơn về vấn đề giá cả từng loại cá lăng như thế nào hay mua bán ở đâu rẻ thì xin mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây của Giahanghoa.org nhé.

Cá lăng là cá gì?

Cá lăng là một giống cá da trơn, có tên tiếng anh là Bagridae và phân bố chủ yếu ở lưu vực các con sông lớn thuộc Châu Phi và Châu Á. Chúng có khoảng hơn 200 loài với đầy đủ kích cở và hình dáng khác nhau. Tổng quan bên ngoài thì cá lăng có hình dáng tựa cá trên hay cá leo nhưng kích thước lớn hơn gấp nhiều lần.

gia-ca-lang-bao-nhieu-1kg-mua-ban-o-dau-re.,.
Giá cá Lăng bao nhiêu 1kg, Mua bán ở đâu rẻ?

Đây là một loài cá ít xương dăm, thịt lại rất thơm ngon, bổ dưỡng, có vị ngọt và không bị bở như một số loại cá khác nên rất được thị trường ưu chuộng. Chính vì thế mà giá trị thương phẩm của cá lăng rất cao, nếu như khai thác được cá lăng lớn thì các nhà hàng cạnh tranh nhau để thu mua. Món chả lá Lã Vọng nứt tiếng xứ kinh Bắc cũng nhờ làm từ thịt cá lăng.

Các đặc điểm của cá lăng?

Là giống cá da trơn có kích thước rất lớn, con trưởng thành có tuổi thọ cao có thể dài đến 1,5 mét và cân nặng đến cả trăm kg. Trung bình trọng lượng cá lăng từ 10 – 30 kg tùy thuộc từng loại.

Mình cá thường thuôn dài, đầu hơi bệp và có 4 râu dài chính là cơ quan xúc giác để định vị đường đi và săn mồi. Răng cá lăng thuộc dạng kiểu răng cưa rất sắc nhọn.

Cá lăng là loại động vật ăn tạp chúng có thể ăn cả động vật và thực vật bao gồm như cá nhỏ, tôm tép, động vật phù du, côn trùng, ấu trùng rồi đến cả rong reo, bèo bọt, thực vật thủy sinh nên chúng chủ yếu sống ở tần đáy các các sông.

Cũng giống hầu hết các giống các khác thì cá lăng sinh sản bằng phương pháp đẻ trứng và mùa sinh sản của chúng diễn ra vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hằng năm.

Có mấy loại cá lăng

Theo như thống kê thì cá lăng thuộc loại cá có nhiều chủng loại nhất hiện nay có khoảng hơn 200 giống cá lăng khác nhau. Trong số đó có một số loài phổ biến và phấn bố tại nước ta phải kể đến như :

Cá lăng trắng

Đây là giống cá lăng có đặc điểm nổi bật là toàn thân có màu trắng hồng rất đẹp, nhưng loại này chủ yếu được nuôi chứ ngoài tự nhiên rất hiếm gặp.

Tuy được nuôi nhưng cá lăng trắng lớn rất chậm nên lại càng ít người nuôi cho nên giá hành cá lăng trắng tương đối cao hơn so với cá lăng đen.

cá lăng trắng

Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ là giống cá lăng có đặc điểm là đuôi và vây của chúng có màu đỏ và loại cá này chủ yếu phân bố ở khu vực châu Á và tại nước ta chúng tập trung nhiều ở sông Serepok thuộc Đaklak.

Chúng loại có kích thước lớn nhất trong số các loại cá lăng hiện nay, trọng lượng trung bình 1 con khoảng 30kg và cá biệt có con khổng lồ lên đến gần 200kg.

Cá lăng chấm

Cá lăng chấm

Cá lăng chấm hay còn gọi là cá lăng hoa bởi vì trên thân hình chúng có những đốm chấm đen rải rác khắp cơ thể tựa như những bông hoa.

Tại nước ta thì cá lăng hoa chủ yếu phân bố ở các con sông lớn thuộc khu vực phía Bắc như sông Lô, sông Chảy, sông Mã hay sông Lam…

Cá lăng vàng

Đây là giống cá lăng có màu vàng hơi bạc ngả sang hồng nên chúng còn được gọi là cá lăng hồng và vùng phân bố chủ yếu của cá lăng vàng là thuộc lưu vực sông Đà nên đôi khi chúng còn có tên là cá lăng sông Đà.

cá lăng vàng

Cá lăng vàng chưa được lai tạo giống thành công nên chúng loại này có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và thêm một tác nhân nữa là nhiều người cho rằng thị cá lăng vàng có tác dụng chữa bệnh nên giá cá lăng vàng không ngừng tăng cao.

Cá lăng đen

Cá lăng đen là cái tên mà người miền bắc gọi cho một loài cá có nguồn gốc cuát xứ từ nước Mỹ có nguồn gốc từ cá lăng đó là cá Nheo Mỹ.

Loài cá này có đặc điểm là toàn thân màu đen kịn gần giống với cá trê và được nuôi nhiều trên sông Lục Đầu thuộc tỉnh Hải Dương.

cá lăng đen

Giá cá lăng hiện nay bao nhiêu 1kg?

Như đã phân tích ở trên thì cá lăng có rất nhiều chủng loại khác nhau và mỗi loại đều có đặc điểm đặc tính riêng kể cả về hình thái cho đến chất lượng thịt cá cho nên giá bán từng loại cũng khác nhau rỏ rệt. Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại hàng sống hay hàng đông lạnh rồi tùy kích thước trọng lượng mỗi con cá khác nhau mà giá bán sẽ chênh lệch nhau.

Dưới đây là bảng giá cá lăng trên thị trường hiện nay các bạn có thể tham khảo:

Tên mặt hàngThị trườngGiá dao độngĐơn vị tính
Cá lăng đuôi đỏMiền Bắc270.000 – 700.000Vnđ/kg
Cá lăng đuôi đỏMiền Trung270.000 – 700.000Vnđ/kg
Cá lăng đuôi đỏTây Nguyên270.000 – 700.000Vnđ/kg
Cá lăng đuôi đỏMiền Nam270.000 – 700.000Vnđ/kg
Cá lăng vàngMiền Bắc300.000 – 400.000Vnđ/kg
Cá lăng vàngMiền Trung300.000 – 400.000Vnđ/kg
Cá lăng vàngTây Nguyên300.000 – 400.000Vnđ/kg
Cá lăng vàngMiền Nam300.000 – 400.000Vnđ/kg
Cá lăng trắngMiền Bắc170.000 – 210.000Vnđ/kg
Cá lăng trắngMiền Trung170.000 – 210.000Vnđ/kg
Cá lăng trắngTây Nguyên170.000 – 210.000Vnđ/kg
Cá lăng trắngMiền Nam170.000 – 210.000Vnđ/kg
Cá lăng chấm( lăng hoa)Miền Bắc100.000 – 120.000Vnđ/kg
Cá lăng chấm( lăng hoa)Miền Trung100.000 – 120.000Vnđ/kg
Cá lăng chấm( lăng hoa)Tây Nguyên100.000 – 120.000Vnđ/kg
Cá lăng chấm( lăng hoa)Miền Nam100.000 – 120.000Vnđ/kg
Cá lăng đen(cá nheo Mỹ)Miền Bắc80.000 – 100.000Vnđ/kg
Cá lăng đen(cá nheo Mỹ)Miền Trung80.000 – 100.000Vnđ/kg
Cá lăng đen(cá nheo Mỹ)Tây Nguyên80.000 – 100.000Vnđ/kg
Cá lăng đen(cá nheo Mỹ)Miền Nam80.000 – 100.000Vnđ/kg
Bảng giá cá lăng đen trên thị trưởng hiện nay

Thị trường cá lăng hiện nay?

Thịt cá lăng được xem là đặc sản mà tự nhiên ban tặng cho con người với giá trị dinh dưỡng cao và giá trị thương mại vô cùng lớn. Có nhiều con cá lăng được đánh bắt trên các con sông với trọng lượng từ 40 – 50 kg được các nhà hàng quán ăn lớn thu mua với giá hàng chục triệu đồng. Chính vì thế mà cá lăng đánh bắt tự nhiên tự nhiên luôn là mặt hàng nóng sốt đối với thị trường.

Đó là chúng tôi đang nói đến sự ảm đạm của mặt hàng cá lăng trọng lượng lớn nhưng đối với cá lăng bé nhỏ hơn thì vẫn được buôn bán bình thường vì đây là nguồn thực phẩm thiết yếu nên không thể nào thiếu được và càng trở nên quan trọng trong mùa dịch như hiện nay. Cho nên cá lăng nhỏ hay đông lạnh được bán tại các chợ hay các cơ sở chuyên kinh doanh hải sản rất nhiều và lượng tiêu thụ cũng khá mạnh.

Mua cá lăng ở đâu rẻ?

Cá lăng đuôi đỏ là giống cá lăng có giá trị kinh tế cao

Hiện nay ngoài việc khai thác ngoài tự nhiên ra thì một số loài cá lăng được nhiều hộ dân nuôi trong lồng bè thả trên các con sông rất thành công và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao chính vì thế giúp cho giá cá lăng bình ổn lại và thị trường tiêu thụ phát triển rộng mở ra hơn trước đây.

Bạn có thể tìm mua cá lăng tại các chợ hay các siêu thị và cửa hàng chuyên kinh doanh thủy hải sản và thậm chí để mua được cá lăng tươi ngon và còn sống thì bạn có thể đến khu vực các con sông nơi mà nhiều người chuyên đánh bắt cá lăng để đặt mua, khi nào đánh bắt được người ta sẽ gọi cho bạn đến lấy giống như kiểu các nhà hàng lớn thường hay làm.

Nếu bạn muốn thưởng thức thịt những con cá lăng có kích thước khổng lồ thì bạn tìm đến các nhà hàng quán ăn lớn để thưởng thức chứ giá bán 1 con cá sống lến đến vài chục triệu đồng thì không ai mua nguyên 1 con về ăn cả.

Qua những chia sẽ ở bài viết trên của Giahanghoa.org chúng tôi tin rằng các bạn có thể nắm được giá cá lăng bao nhiêu tiền 1kg hôm nay, mua ở đâu rẻ rồi đúng không nào. Chúc cho tất cả mọi người có thể chọn mua được cá lăng tươi ngon với giá rẻ nhất để chế biên thành các món ăn hấp dẫn phục vụ gia đình.

Xem thêm:

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua/bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Post Comment