Monday, 15 Apr 2024
Gỗ

Gỗ gụ là gỗ gì? Nhóm mấy? Giá bao nhiêu 1m3 2023? Mua ở đâu?

Gỗ gụ là một giống gỗ quý hiếm, chúng được sử dụng để chế tác ra các món đồ nội thất khá phổ biến như bàn ghế, tủ, giường, sập, phản, cửa…Tuy nhiên, cũng có nhiều người đang quan tâm và muốn biết gỗ gụ là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? giá bao nhiêu 1m3 hay mua ở đâu? Nhưng các bạn đừng lo, hãy bỏ chút thời gian đọc qua bài viết dưới đây của Giahanghoa.org thì sẽ có thêm thông tin bổ ích về loại gỗ này nhé!

Tổng quan về cây gỗ gụ?

Gỗ gụ là gỗ gì?

Gỗ gụ hay còn được biết đến với một số tên gọi khác tùy vào từng vùng miền, từng địa phương khác nhau như gỗ gõ hương, gỗ gõ dầu, gỗ gụ hương, gụ lau… Nó có tên khoa học là sindora tonkinensis. Gỗ gụ là một loại cây có thân gỗ lớn thuộc họ đậu.

Chúng thường mọc và sinh trưởng trong trong các khu rừng mưa nhiệt đới có độ ẩm cao, thường xuyên ẩm ướt và độ cao từ 500m trở lên. Thân cây gỗ gụ trưởng thành có chiều cao trưng bình từ 20 – 30m và đường kính cũng thuộc dạng trung bình từ 60 – 80 cm, đôi khi cũng có cây lên đến 1m.

Cây gỗ gụ

Lá cây kiểu lá kép long chim 1 lần, chẵn, có hình bầu dục, dài khoảng 6 đến 12cam. Hoa xuất hiện từng cụm thành chùy dài từ 10 đến 15cm, hoa có từ 1 đến 3 cánh, cánh hoa dài khoảng 8mm. Quả cây gỗ gụ có hình bầu dục rộng hay gần tròn, kích thước quả dài tầm 7cm và đường kính 4cm.

Thân cây gỗ gụ có đặc điểm là lên thẳng tắp, dài, ít phân cành nhánh và chất lượng gỗ thì rất tốt, không có bị mốt mọt hay cong vênh trong quá trình sử dụng. Vì thế gỗ gụ được sử dụng để làm ra các sản phẩm nội thất cao cấp như trường kỷ hay sập thì rất tuyệt vời.

Đặc điểm của gỗ gụ

Chúng tôi chỉ nói sơ qua một vài đặc điểm nổi bật của dòng gỗ gụ như sau:

+ Đây là một dòng gỗ rất tốt, chất lượng gỗ cứng, bền đẹp theo thời gian cho nên gỗ gụ có giá trị kinh tế khá cao và được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm tại nước ta cũng như trên thế giới. Gỗ có điểm đặc trưng là màu vàng nhạt hay vàng trắng, để lâu thì chúng chuyển sang màu nâu thẫm rất đẹp.

+ Gỗ gụ có thớ thẳng dọc chứ không thớ lượn cong như nhiều dòng gỗ khác mà chúng ta thường thấy. Vân gỗ gụ rất mịn và đẹp, có hình dáng kiểu như hoa và nhiều cây có vân gỗ rất đa dạng nhìn khá bắt mắt.

+ Để có thể dễ nhận biết có đúng là gỗ gụ thật hay không thì bạn có thể ngửi trực tiếp vào thớ gỗ, nếu như cẩm nhận được mùi chua và không hang thì đích thị chính là gỗ gụ. Thậm chí nếu quan sát kỹ thì khi làm đồ nội thất mà được đánh vecni hay đánh bóng thì màu gỗ gụ lại sẫm hơn, đẹp hơn trước đó.

Gỗ gụ phân bố ở đâu?

Loài thực vật này được phân bố chủ yếu trong các khu rừng mưa nhiệt đới thuộc các quốc gia bán đảo Đông Dương như Lào, Camphuchia và Việt Nam. Hay tận châu Phi cũng được tìm thấy ở Nam Phi nhiều nhất.

Tại nước ta thì cây gỗ gụ mọc rải rác khăp nơi nhưng được tìm thấy mọc tập trung số lượng lớn hơn tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa.

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy?

Gỗ gụ được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất tại nước ta hiện nay. Nếu xét trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng của ngành lâm nghiệp công bố, cũng như tra theo danh mục những loại thực vật rừng quý hiếm ban hành theo nghị định số 18-HĐBT ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng, thì gỗ gụ được xếp vào nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam.

go-gu-la-go-gi-nhom-may-gia-bao-nhieu-1m3-mua-o-dau
Gỗ gụ là gỗ gì? thuộc nhóm mấy? bao nhiêu tiền 1m3

Nhóm I là nhóm gỗ được đánh giá quý hiếm bậc nhất hiện nay, loại gỗ có trên trong nhóm này có giá trị rất cao trong thiết kế thi công nội thất. Trong đó phải kể đến một số tên như gỗ mun, trầm hương, cẩm lai, gỗ sưa…Với độ quý hiếm của mình thì gỗ gụ cũng có tên trong sách Đỏ Việt Nam, đang được bảo tồn nghiêm ngặc.

Gỗ gụ có mấy loại?

Gỗ gụ được biết đến với một số loại phổ biến như:

Gỗ gụ ta

Đây là gỗ gụ phân bố tại các khu rừng truyền thống tại nước ta nên có tên gọi là gụ ta. Loại gụ này rất quý hiếm do có tỉ trọng cao, chất gỗ đẹp. Gụ ta phân bố chủ yếu tại Quảng Bình, có xem là loại gụ có giá trị nhất tại Việt Nam.

Gụ mật

Gụ mật thực ra là dòng gỗ gụ công nghiệp, chúng được trồng phổ biến tại các khu rừng rậm nhiệt đới tại các tỉnh ở Việt Nam như Gia Lai, Nghệ An và các khu vực phía Nam.

Gụ Camphuchia

Đây là dòng gỗ gụ có nguồn gốc từ Camphuchia, chúng khá giống với dòng gụ mật tại nước ta. Chất lượng của nó tương đồng so với gụ mật tại Gia Lai.

Gụ Lào

Đây là dòng gỗ gụ được nhập khẩu từ nước bạn Lào, chúng có đặc điểm là chất gỗ cũng rất tốt, chỉ kém hơn so với gỗ gụ tại Quảng Bình của ta mà thôi. Tỉ trọng thì tương đối nhẹ hơn so với gụ ta nhưng vân gỗ khá đẹp và bắt mắt.

Gụ Nam Phi

Là dòng gỗ gụ được nhập khẩu từ quốc gia Châu Phi này. So về chất lượng thì gỗ gụ Nam Phi kém xa so với gụ thuộc các nước Đông Dương, chất gỗ xốp, tom gỗ không được mịn. Bởi thế nên giá thành không quá cao nên chúng được dung nhiều tại nước ta.

Gỗ gụ bao nhiêu tiền 1m3?

Nói chung nhưng dòng gỗ thuộc nhóm I – nhóm gỗ đặc biệt quý hiếm thì rất khó đinh giá trị chính xác được. Chúng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố cấu thành nên giá như tuổi gỗ bao nhiêu năm, thớ gỗ mịn không, vân gỗ có nét đẹp không hay xuất xứ gỗ gụ từ đâu…

Trên thị trường hiện nay thì mức giá trung bình của 1m3 gỗ gụ rơi tầm từ 20 đến 25 triệu đồng. Nhưng đây chỉ là mức giá tham khảo thôi, bởi giá gỗ gụ sẽ có sự thay đổi thường xuyên theo xu hướng thị nhu cầu thị trường và nguồn gỗ.

Ưu nhược điểm của gỗ gụ là gì?

Ưu điểm

Gỗ gụ có đường vân gỗ thẳng, màu sắc đẹp và luôn giữ màu nâu sẩm rất sang trọng sau khi được chế tác thành các món đồ nội thất và bền theo năm tháng. Sức thu hút của sản phẩm từ gỗ gụ khá lớn, được nhiều người ưu thích.

Gỗ gụ có đường kính lớn và ít phân nhánh nên rất dễ chế tác hay điêu khắc tọa hình ra các sản phẩm tinh tế và điêu luyện. Gỗ gụ chịu được sự khắc nghiệt của môi trường rất tốt, chất lượng sản phẩm cao, không bị mối mọt.

Nhược điểm

Nhìn chung thì gỗ gụ hầu như không có nhược điểm nào đáng lưu tâm ngoài việc giá thành khá cao cho nên chỉ có những người nhiều tiền mới sử dụng được.

Do là dòng gỗ quý hiếm và cấm khai thác nhưng việc nuôi dưỡng và trồng cây gỗ gụ tương đối khó khăn bởi cây khá chậm phát triển.

Cách bảo quản nội thất gỗ gụ

Sản phẩm nội thất từ gỗ gụ được xem là tốt nhất, bền nhất, trường kỳ với thời gian. Nhưng không phải tự nhiên mà các sản phẩm này trường tồn theo năm tháng mãi được, mà chúng cần được bảo quản, giữ gìn đúng cách thì mời được như thế. Sau đây là một số lưu ý trong việc sử dụng và quản quản đồ dung bằng gỗ gụ tốt nhất.

Sập bằng gỗ gụ

Thứ nhất bạn cần tránh va đập vào các vật nặng, sắc nhọn vì dễ gây nên vết trầy xước hay biến dạng

Thứ hai, tránh để gỗ nơi ẩm ướt như cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm hay vị trí bị mưa dột…

Thứ ba , nên lau chùi các đồ gỗ gụ thường xuyên để tăng thêm độ sáng bóng và tránh bụi bẩm bám là mất đi vẻ đẹp.

Mua gỗ gụ ở đâu uy tín và rẻ

Gỗ gụ có giá thành cao cho nên các sản phẩm từ gỗ gụ thường hay bị các đối tượng xấu lạm dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dung để trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. Cho nên để tránh tình trạng mua phải những loại hàng không tốt này thì bạn cần tìm đến các cơ sở kinh doanh uy tín để chọn lựa. Dưới đây là một số địa chỉ tin cậy các bạn có thể tham khảo nhé

Bán đồ gỗ gụ tại miền Bắc

Công Ty Cổ Phần Nội Thất Trẻ Việt Nam

Add: 248N, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

Công Ty Cổ Phần Nội Thất Mạnh Hê

Add: Tòa nhà A1, 289 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cơ Sở Sản Xuất và Trang Trí Đồ Gỗ PHƯƠNG MIÊN

Add 1: làng nghề Tân Bồi, Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định.

Add 2: làng nghề 2, Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định.

Bán đồ gỗ gụ tại Tp HCM

Công ty trang trí và thiết kế nội thất Minh Khôi

Add 1: 465 Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ, Tân Phú, Tp HCM.

Add 2: 287 Lê Trọng Tấn, Sơn Kỳ, Tân Phú, Tp HCM.

Công ty TNHH Đồ Gỗ HOÀNG AN

Add 1: Số 30 A đường TX38, Hà Huy Giáp, Thanh Xuân, Q.12, Tp HCM.

Add 2: Số 465 Trường Chinh, Tân Thới Nhất, Quận 1, Tp HCM.

Nội thất Nhà Xinh

Add :187 A Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, Tp HCM

Siêu Thị Nội Thất Ngọc Anh

Địa chỉ: 5/69A Đặng Thúc Vịnh, Ấp Nam Thới, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp. HCM.

Bán đồ gỗ gụ tại Đà Nẵng

Cửa hàng đồ gỗ nội thất GIA PHONG

Add:  469 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Cửa hàng đồ gỗ nội thất THỊNH

Add:  266-268 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Cửa hàng đồ gỗ nội thất PHÚ VINH

Add: 384 Lê Văn Hiến, Q, Ngủ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng.

Cửa hàng đồ gỗ nội thất TOÀN VIỆT

Add: 82 Huỳnh Ngọc Huệ, Q. Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Cửa hàng đồ gỗ nội thất THÀNH PHÁT

Add: Số 1030 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng.

Tóm lai, qua những gì mà Giahanghoa.org đã chia sẽ ở bài viết trên thì chúng tôi tin rằng các bạn đã nắm được những thông tin mình cần như gỗ gụ là gỗ gì, thuộc nhóm mấy hay giá bán bao nhiêu 1 m3. Chúc các bạn có thể am hiểu sâu hơn về loại gỗ quý hiếm này và chọn cho mình đúng sản phẩm gỗ gụ.

Mời các bạn xem thêm:

Gỗ Bên là gỗ gì?

Gỗ Pơ mu là gì?

Giá gỗ mít bao nhiêu tiền 1m3

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua/bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Post Comment