Tuesday, 27 Sep 2022
Gỗ

Giá gỗ trắc (đỏ đen xanh, bách diệp, nam phi) bao nhiêu tiền 1kg 2022? Mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ Trắc và giá bán cũng dao động theo từng loại. Gỗ trắc đen bán tính theo ký có giá từ 100.000 – 120.000 vnd/kg và gỗ trắc đỏ lại có giá rất cao từ 600.000 – 800.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có các loại gỗ trắc khác như xanh, bách diệp hay nam phi. Vậy để hiểu rỏ hơn về tình hình giá cả loại gỗ quý này thì xin mời đọc bài viết dưới đây của Giahanghoa.org.

Đôi nét về gỗ trắc

Gỗ trắc là gỗ gì?

Gỗ trắc là một loại cây gỗ thuộc họ Đậu, có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á và tại Việt Nam chúng ta còn được biết đến với cái tên khác là Cẩm Lai. Vào mùa khô cây trắc thường thay lá và cây con nảy chồi kế bên cây mẹ.

Gỗ trắc là giống gỗ cực kỳ quý hiếm, có giá trị kinh tế cực kỳ cao và thuộc nhóm I theo đánh giá xếp loại của viện nghiên cứu khoa học nông lâm nghiệp đưa ra. Chúng là cây lâu năm, thân cây có đường kính lớn có thể lên đến 1m, thớ gỗ chắc chắn, vân gỗ tuyệt đẹp và có khả năng chống chịu mối mọt và nước khá tốt.

go-trac-do-den-xanh-bach-diep-nam-phi-bao-nhieu-tien-1kg-mua-o-dau,
Giá gỗ trắc (đỏ đen xanh, bách diệp, nam phi) bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu?

Gỗ trắc phân bố ở đâu?

Trên bán đảo Đông Dương là nơi mà gỗ trắc được tìm thấy nhiều nhất, ngoài các rừng nguyên sinh có độ cao dưới 500m so với mực nước biển tại Camphuchia và nước bạn Lào thì loại gỗ này mọc rải rác ở khắp cánh rừng trong nước ta.

Đặc biệt tại vùng núi thuộc các tỉnh miền trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum có rất nhiều gỗ trắc.

Có mấy loại gỗ trắc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ trắc khác nhau như gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen, gỗ trắc xanh, gỗ trắc bách diệp, trắc Nam Phi, trắc dây, trắc vàng.

Gỗ trắc đen

Đây là loại gỗ trắc có màu đen đặc trưng, thân cây gỗ có nhiều gai nhọn và to, cây có thể cao đến trên 15 m. Vân gỗ đẹp, mùi thơm nhẹ, màu sắc óng ánh và bề mặt gỗ nhẵn mịn.

Gỗ trắc đỏ

Là loại gỗ trắc có màu đỏ, đây được xem là giống gỗ trắc cực kỳ quý hiếm và ngày càng bị khai thác cạn kiện. Gỗ trắc đỏ rất cứng, mùi thơm nhẹ, màu gỗ đỏ rất tươi sáng.

Gỗ trắc xanh.

Là loại gỗ trắc có màu xanh, chúng thuộc chủng loại trắc cũng vô cùng quý hiếm, khả năng chịu lực cao hơn so với các loại gỗ trắc khác. Nhưng thời gian sinh trưởng của gỗ trắc xanh khá lâu và vân gỗ trắc xanh khá đẹp.

Gỗ trắc bách diệp

Gỗ trắc bách diệp có tên gọi khác là bá tử nhân hay trắc bá, cây trắc bách diệp có điểm đặc trưng riêng trong họ gỗ trắc là cây phân nhiều nhánh tạo thành hình tháp giống kiểu cây thông rất đẹp. Vì thế chúng còn được trồng với mục đích làm cảnh và làm thuốc đông y.

Gỗ trắc Nam Phi

Gỗ trắc nam phi còn được biết đến là trắc Ngô, chúng có độ cứng khá tốt, vân gỗ cũng xếp vào dạng đẹp, có thẩm mỹ cao. Nhưng gỗ trắc nam phi lại dễ bị nứt nẻ hơn so với các gỗ trắc khác và chúng không có mùi hương do chúng không có tinh dầu.

Gỗ trắc vàng

Đây cũng là loại gỗ trắc tương đối quý và chúng thường hay bị sẩm màu nếu để  lâu tạo ra mỹ quan tốt cho sản phẩm và chúng phân bố chủ yếu ở các tỉnh Quảng Nam, Huế và Kon Tum.

Gỗ trắc dây

Gỗ trắc dây còn gọi là gỗ trắc gai, chúng thuộc dạng dây bụi thân leo và sống phụ thuộc vào cây gỗ khác. Tuy thân dây nhưng đường kính chúng cũng lên đến 30 cm.

Giá gỗ trắc bao nhiêu tiền 1 kg?

Là gỗ thuộc nhóm quý hiếm và chất lượng rất tốt chính vì thế chúng ta không ngạc nhiên rằng giá gỗ trắc cũng cực kỳ đắc để tương xứng với giá trị của chúng. Nhưng giá cả gỗ trắc phụ thuộc vào từng loại gỗ, tuổi thọ gỗ và đường kính gỗ mà có sự chênh lệch nhau.

Khác với các loại gỗ thông thường người ta thường bán theo đơn vị khối là chủ yếu còn với gỗ trắc vì rất đắc nên ngoài việc bán theo khối thì người ta còn mua bán tính theo kilogam. Giá 1kg gỗ trắc dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng một kg tùy thuộc vào từng chủng loại gỗ trắc.

Bảng giá gỗ trắc trên thị trường hiện nay:

Tên mặt hàngThị trườngGiá dao độngĐơn vị tính
Gỗ trắc đenMiền Bắc100.000 – 120.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đenMiền Trung100.000 – 110.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đenTây Nguyên100.000 – 110.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đenMiền Nam100.000 – 120.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đỏMiền Bắc600.000 – 800.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đỏMiền Trung600.000 – 750.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đỏTây Nguyên600.000 – 750.000Vnđ/kg
Gỗ trắc đỏMiền Nam600.000 – 800.000Vnđ/kg
Gỗ trắc xanhMiền Bắc500.000 – 650.000Vnđ/kg
Gỗ trắc xanhMiền Trung500.000 – 600.000Vnđ/kg
Gỗ trắc xanhTây Nguyên500.000 – 600.000Vnđ/kg
Gỗ trắc xanhMiền Nam500.000 – 650.000Vnđ/kg
Gỗ trắc bách diệpMiền Bắc300.000 – 450.000Vnđ/kg
Gỗ trắc bách diệpMiền Trung300.000 – 400.000Vnđ/kg
Gỗ trắc bách diệpTây Nguyên300.000 – 400.000Vnđ/kg
Gỗ trắc bách diệpMiền Nam300.000 – 450.000Vnđ/kg
Gỗ trắc Nam PhiMiền Bắc100.000 – 120.000Vnđ/kg
Gỗ trắc Nam PhiMiền Trung100.000 – 110.000Vnđ/kg
Gỗ trắc Nam PhiTây Nguyên100.000 – 110.000Vnđ/kg
Gỗ trắc Nam PhiMiền Nam100.000 – 120.000Vnđ/kg

Mua gỗ trắc ở đâu?

Gỗ trắc rất quý và có giá đắc nên để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng bạn cần tìm hiểu kỹ và nên đến trực tiếp các cơ sở chế biến gỗ có uy tín trên thị trường để đặt mua, không nên mua gỗ trắc trôi nổi không rỏ nguồn gốc chất lượng không đảm bảo mà mất tiền oan.

Dưới đây là một số doanh nghiệp khai thác và chế biến, kinh doanh gỗ trắc tại Việt Nam bạn có thể tham khảo:

Công ty CP chế biến XNK gỗ Việt Nam

Add: Tầng 34 vihomes centrtal part 7, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp HCM.

Công ty TNHH Nam Sơn Thịnh

Add: Khu phố 2, P.2, Tp Đông Hà, Quảng Trị.

Công ty TNHH Lâm Sản  An Gia Phát

Add: Tiểu khu 1, TT Quy Đạt, Huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Công ty TNHH gỗ Trung Dũng

Add: Số 25 đường Hà Huy Giáp, tổ 6, KP 4, TT Trảng Bom, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Công ty TNHH Lâm Anh Phụng

Add: tổ 6, thôn An Hiệp, Liên Hiệp, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Thị trường gỗ trắc hiện nay?

Là loại lâm sản vô cùng quý hiếm và có nguy cơ bị cạn kiệt do việc khai thác bừu bãi và tốc độ sinh trưởng của cây trắc rất chậm chính vì thế mà nguồn cung ngày càng khan hiếm dẫn đến giá cả loại gỗ này không ngừng tăng cao.

Các sản phẩm đồ gỗ nội thất, đồ gia dụng, đồ phong thủy được làm từ gỗ trắc rất sang trọng và được giới nhà giàu rất ưu chuộng và săn lùng để trang trí cho ngôi nhà và không gian sống của mình cho nên thị trường gỗ trắc rất sôi động trong thời điểm mùa xây dựng.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh xảy ra nhưng không ảnh hưởng đến giá cả cũng như thị trường tiêu thụ của gỗ trắc cũng như các sản phẩm từ gỗ trắc là bao bởi vì loại gỗ này chủ yếu được các gia đình giàu có nhiều tiền mới đủ khả năng xài đến.

Cách nhận biết gỗ trắc

Bỏ ra số tiền lớn để sở hữu một món đồ không đảm bảo chất lượng thì chả ai có thể chấp nhận được chính vì thế để nhận biết chính xác đâu là gỗ trắc thật đâu là hàng nhái kém chất lượng thì bạn có thể dựa vào các mẹo mách nhỏ sau:

Về màu sắc:

Gỗ trắc có nhiều loại nhưng tương ứng với từng loại thì có màu đặc trưng riêng để phân biệt, bạn có thể dùng giấy ráp đánh nhẹ trên bề mặt gỗ thì màu sắc hiện ra rỏ và thớ gỗ thường rất mịn và vân chìm.

Về trọng lượng:

Gỗ trắc có trọng lượng rất nặng thậm chí chúng nặng hơn cả gỗ lim chính vì thế khi cầm 2 thanh gỗ lên để so sánh thì bạn dễ dàng phân biệt đâu là gỗ trắc đâu là gỗ thường. Hay bạn kỹ lượng hơn thì dùng cân để cân, nếu cảm giác 1 khúc gỗ lớn mà trọng lượng hơi nhẹ thì nên xem lại có phải gỗ trắc hay không.

Về mùi thơm:

Bạn có thể dùng dùng giấy ráp cà nhẹ trên bề mặt gỗ và dùng mũi ngửi thử, nếu gỗ trắc sẽ có mùi thơm nhẹ thoang thoảng rất dễ chịu, nhưng chú ý là gỗ trắc nam phi không có mùi nhé.

Trên đây là tất tần tật những thông tin chia sẽ về giá gỗ trắc bao nhiêu tiền 1 kg cũng như các vấn đề liên quan đến loại gỗ vô cùng quý hiếm này. Giahanghoa.org tin rằng đã mang đến cho các bạn những kiến thức về gỗ trắc mà bạn cần để kịp bổ sung vào các công việc cần thiết liên quan đến gỗ trắc hay đơn giản giúp bạn chọn 1 sản phẩm từ gỗ trắc đúng chất lượng và đúng giá.

Xem thêm:

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua/bán, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: m.me/GiaHangHoa HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Post Comment